วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำข้าวหมกไก่


การทำข้าวหมกไก่


ส่วนประกอบสำคัญ
-เนื้อไก่ 3-4   กิโลกรัม
- ขิง  2 -4   ช้อนโต๊ะ
-กระทียม  2-3ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้า
-น้ำตาลทราย
-เกลือ
-ยี่หล่า (ป่นละเอียด)
-เนย
-หอมเล็ก(ซอยบางๆ)
-ใบสะระแหน่
-ข้าวสาร  4 ถ้วย
-กานพลู
-อบเชย
-กระวาน
-ผงปรุงรส ข้าวหมกไก่
วิธีการการทำข้าวหมกไก่
1.ทำความสะอาดวัตถุดิบในการทำอาหารทั้งหมดเสียก่อน
2.สับไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
3.นำ ขิง พริกชี้ฟ้า กระเทียม ที่ตำให้ละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากับเนื้อไก่
4.ปลุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ และ ยี่หล่าป่น ประมาณ4ซ้อน หรือตามพอใจ และใส่กานพลูลงไปด้วย
5.จากนั้นนำไก่ที่ผสมเครื่องเทศต่างๆจนเข้ากันเป็นอย่างดีเข้าทำการอบ
6.ตักน้ำใส่หม้อ และตามด้วยกานพลู กระวาน และ อบเชย ลงไป ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ข้าวลงไป พักไว้สัก 5 นาที
7.นำข้าวสารที่ซาวแล้วไปพัดรวมกับไก่ที่ผ่านการอบแล้วให้เข้ากันและใส่ผงข้าวหมกไก่ตามลงไป
8.เมื่อได้ที่แล้วนำนำข้าวพัดที่ได้ลงหม้อหุงข้าว และ นำไก่ไว้ด้านบนของข้าวพัดรอจนข้าวสุก และรับประทาน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น