วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำสลัดผัก


การทำสลัดผัก




ผักสลัดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักกาดหวาน มะเขือเทศลูกใหญ่หรือมะเขือเทศเชอร์รี่ แตงกวาไทยหรือญี่ปุ่น หอมหัวใหญ่ กะหล่ำม่วง แครอทฝอย พริกหยวกฝรั่งแดง-เหลือง  เครสต่างๆ เช่น วอเตอร์เครส มัสตาร์ดเครสหรือเครสญี่ปุ่น

             เครื่องปรุง                                                           
น้ำสลัดน้ำใส
น้ำมันสลัด                      3  ส่วน  (300 มิลลิลิตร)
น้ำส้มสายชูบัลซามิล       1 ส่วน (100 มิลลิลิตร)
มัสตาร์ดดีจอง                  1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กสับ                      1 ช้อนโต๊ะ
ใบไทม์สด                        1 ช้อนชา
เกลือ                                 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น                      ½ ช้อนชา
น้ำตาล                              ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาด จัดใส่จานให้สวยงาม
2.เตรียมน้ำสลัด โดยใช้ไม้ตีไข่ทรงตระกร้อผสมทุกอย่างให้เข้าด้วยกัน ยกวันน้ำมันสลัด แล้วค่อยๆเติมน้ำมันสลัดลงในชาม โดยใช้ไม้ตีไข่ไปเรื่อยๆ

**การถนอมผักสลัด วิธีรักษาคุณภาพผักคือเอาใบตองห่อผัก โดยอย่าเพิ่งล้างผัก เพราะผักจะชำชอก ที่ถูกล้างเก็บไว้ต้องเน่า เพียงเอาน้ำพรมน้อยๆแค่ให้ชื้น และใส่ถุงพลาสติกยักษ์เก็บไว้ในตู้เย็น จะไม่เหี่ยวเน่า สดสวย
**น้ำสลัดนั้นเก็บในขวดแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน 3-4 อาทิตย์




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น