การทำสลัดผัก
ผักสลัดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม
ผักกาดแก้ว ผักกาดหวาน มะเขือเทศลูกใหญ่หรือมะเขือเทศเชอร์รี่
แตงกวาไทยหรือญี่ปุ่น หอมหัวใหญ่ กะหล่ำม่วง แครอทฝอย
พริกหยวกฝรั่งแดง-เหลือง เครสต่างๆ เช่น
วอเตอร์เครส มัสตาร์ดเครสหรือเครสญี่ปุ่น
เครื่องปรุง
น้ำสลัดน้ำใส
น้ำมันสลัด 3
ส่วน (300 มิลลิลิตร)
น้ำส้มสายชูบัลซามิล 1 ส่วน (100 มิลลิลิตร)
มัสตาร์ดดีจอง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบไทม์สด 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาล ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาด
จัดใส่จานให้สวยงาม
2.เตรียมน้ำสลัด
โดยใช้ไม้ตีไข่ทรงตระกร้อผสมทุกอย่างให้เข้าด้วยกัน ยกวันน้ำมันสลัด
แล้วค่อยๆเติมน้ำมันสลัดลงในชาม โดยใช้ไม้ตีไข่ไปเรื่อยๆ
**การถนอมผักสลัด
วิธีรักษาคุณภาพผักคือเอาใบตองห่อผัก โดยอย่าเพิ่งล้างผัก เพราะผักจะชำชอก
ที่ถูกล้างเก็บไว้ต้องเน่า เพียงเอาน้ำพรมน้อยๆแค่ให้ชื้น
และใส่ถุงพลาสติกยักษ์เก็บไว้ในตู้เย็น จะไม่เหี่ยวเน่า สดสวย
**น้ำสลัดนั้นเก็บในขวดแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน
3-4 อาทิตย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น